Ticker

6/recent/ticker-posts

Header Ads Widget

vnpt ca

Hỏi đáp BHXH

Câu 1: Không có sổ BHXH có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Tại khoản 2, Điều 18 Luật BHXH thì người lao động (NLĐ) có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH. Vì vậy, việc công ty cố tình giữ sổ BHXH của NLĐ là vi phạm quy định pháp luật. NLĐ có thể làm đơn kiến nghị gửi đến phòng lao động thương binh xã hội đề nghị giải quyết. Vì vậy bạn cần đòi lại sổ BHXH mới được giải quyết.
Hỏi đáp bhxh
Hỏi đáp bhxh
Câu 2: Bạn đã nghỉ việc ở Công ty (Cty) may T.C (Huyện Hóc Môn, TPHCM) được 2 tháng nhưng đến nay Cty vẫn không trả sổ bảo hiểm cho bạn để bạn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo bạn tìm hiểu thì nếu quá 3 tháng không có sổ BHXH thì sẽ không được hưởng BHTN. Bạn hỏi Cty, Cty nói sẽ làm một tờ đơn để bạn được hưởng BHTN. Cty nói vậy có đúng và bạn phải làm gì để được hưởng BHTN.
Luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo quy định tại khoản 1, Điều 46, Luật Việc làm thì trong vòng 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV), người lao động (NLĐ) nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. Trong thành phần hồ sơ bạn phải có sổ BHXH. Tại khoản 3, Điều 47 Bộ luật Lao động quy định người sử dụng lao động (NSDLĐ) có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của NLĐ. Mặt khác, tại khoản 2, Điều 18, Luật BHXH thì NLĐ có quyền được cấp và quản lý sổ BHXH. Vì vậy, việc Cty cố tình giữ sổ BHXH của bạn là vi phạm quy định pháp luật. Bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi đến ban lãnh đạo Cty hoặc đến phòng LĐTBXH nơi Cty đóng trụ sở đề nghị giải quyết.

Câu 3: Bạn làm việc cho một ngân hàng tại TPHCM từ tháng 7.2014 đến tháng 4.2016 (21 tháng), theo HĐLĐ không xác định thời hạn. Vừa qua, bạn nộp đơn xin nghỉ việc vì lý do cá nhân. Trong quá trình lao động, bạn không bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Tuy nhiên, kể từ khi nhận quyết định nghỉ việc theo nguyện vọng (tháng 4.2016) đến nay bạn chưa có công việc mới, và ngân hàng bạn không giải quyết cho bạn hưởng TCTN. Bạn hỏi, như vậy có đúng với quy định của pháp luật không?
Luật sư Tăng Quốc Thừa - Đoàn luật sư TPHCM trả lời: Theo quy định của pháp luật, việc giải quyết TCTN không phải do ngân hàng nơi bạn chi trả mà do cơ quan BHXH chi trả nếu bạn đáp ứng được một số yêu cầu về điều kiện hưởng. Cụ thể, theo Điều 49, Luật Việc làm 2013, NLĐ sẽ được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, trừ các trường hợp sau đây: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; 2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đối với trường hợp quy định tại điểm a, và điểm b, khoản 1, Điều 43 của luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 43 của luật này; 3. Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1, Điều 46 của luật này; 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết. Do vậy, việc ngân hàng của bạn không giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp với bạn là đúng. Bạn nên liên hệ trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐTBXH TPHCM để làm thủ tục hưởng TCTN nếu bạn đủ các điều kiện trên. 

Câu 4: Nếu công ty Tôi có người lao động không muốn nộp BHXH thì công ty chúng tôi phải khai báo số lượng người lao động với cơ quan BHXH như thế nào?
Việc tham gia BHXH là quyền, nghĩa vụ trách nhiệm của người lao động theo Luật BHXH, việc không tham gia là trái với quy định của pháp luật. Vì vậy nếu trông công ty bạn có người không đóng BHXH thì cả chủ lao động và người lao động đều bị phạt.

Câu 5: Tôi đã tham gian Bảo hiểm 7 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh em bé. khi sinh em bé vì lý do sức khỏe nên tôi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty cũ và đã chốt sổ bảo hiểm. Xin cho hỏi tôi làm thủ tục hưởng chế độ thai sản gồm những giấy tờ gì và nộp ở đâu? tôi có thể làm thủ tục ở nơi mà công ty cũ tham gia bảo hiểm hay không?
 Theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH, hồ sơ ốm đau thai sản đối với trường hợp của bạn là: Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.
Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 59/2015/TT quy định: Trường hợp người lao động chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH nơi cư trú.

 Như vậy, bạn làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản phải nộp: sổ BHXH và bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con và nộp tại cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã nơi bạn đang cư trú.

Câu 6: 1. Tôi tham gia BHXH đầu tiên tại công ty đóng BHXH ở Quận Hai Bà Trưng (Cty này đã đóng cửa), sau đó tôi chuyển 1 công ty khác tại Quận Cầu Giấy. Thời gian tham gia bảo hiểm từ tháng 4/2004 đến tháng 7/2009. Công ty tại Quận cầu giấy đã chôt sổ cho tôi nhưng kế toán bảo bị mất sổ BHXH. Tôi đến xin xác nhận thì công ty không đồng ý vì lý do Sếp mới không muốn xác nhận cho tôi (vì lý do cá nhân). Vì để đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tôi làm mẫu 06/SBH xin cấp lại sổ với lý do mất sổ và không xin xác nhận công ty cũ được không?. Nơi gửi đơn là cơ quan BHXH quận cầu giấy hay BHXH Thành Phố HN? Tôi cần bổ sung thêm giấy tờ xin cấp lại sổ BHXH của tôi không? 2. Hiện nay tôi đang có thêm sổ BHXH mới ở BHXH quận Cầu Giấy, Vậy tôi có thể gộp thời gian đóng BHXH của tôi từ 2004 đến 2009 vào sổ mới của tôi được không? Thủ tục cần chuẩn bị thế nào? 
Theo như trình bày, bạn chưa nhận được sổ BHXH từ công ty, do kế toán của công ty làm mất sổ BHXH của bạn. Trong trường hợp này, công ty phải đứng ra làm cấp lại sổ BHXH cho bạn chứ bạn không phải trực tiếp đi làm. Thủ tục hồ sơ xin cấp lại sổ BHXH, đề nghị đơn vị liên hệ với BHXH Quận Cầu Giấy để nộp.
Câu hỏi 2:
Thời gian đóng BHXH từ năm 2004 đến năm 2009 sẽ được cộng nối vào sổ BHXH với điều kiện thời gian đó có đóng BHXH.
Thủ tục:
-         Tờ khai mẫu TK1-TS ( kê khai rõ vào mục số 13 nội dung cần cộng nối thời gian từ …. đến ….)
-         Sổ BHXH kèm theo
-         Hồ sơ lý lịch, hợp đồng lao động ( xác nhận đóng BHXH nếu có)

Câu 7: Công ty cũ của em có trả sổ bảo hiểm xã hội, nhưng em không thấy tờ chốt sổ. Có cách nào kiểm tra công ty đã chốt sổ cho em chưa ạ? Và đóng những tháng nào? Số sổ của em là 0114124439. Rất mog sớm nhận được hồi âm.
Kiểm tra dữ liệu trên phần mềm QLST số sổ BHXH 0114124439 của bà Đinh Thị Thu Hà chưa được BHXH Quận Ba Đình in tờ rời chốt sổ.
- Đề nghị bà Hà mang bìa sổ về cho Công ty cũ làm thủ tục chốt sổ tại BHXH quận Ba Đình theo quy định.

- Nếu bà muốn kiểm tra thông tin về việc công ty đã chốt sổ hay chưa thì đề nghị bà liên hệ với công ty hoặc BHXH nơi đơn vị giao dịch để kiểm tra.

Câu 8: Giải quyết chế độ BHXH : Tôi đã tham gia BHXH được một thời gian, tôi không nhớ chính xác bao lâu. Vì một số lý do riêng nên tôi đã ngừng tham gia BHXH. Hiện tại, tôi cũng không muốn tham gia BHXH nữa. Cơ quan nơi tôi làm việc hiện tại cũng đã giải thể, sổ BHXH của tôi cũng đã mất. Trong trường hợp tôi muốn chốt sổ và lãnh lại tiền BHXH cho thời gian đã tham gia thì cần làm các thủ tục như thế nào?
 Bạn có thời gia tham gia BHXH nhưng không nhớ chính xác bao lâu, đơn vị hiện tại cũng đã giải thể, sổ BHXH cũng mất và đơn vị đóng BHXH ở đâu bạn cũng không cung cấp,  thông tin bạn cung cấp thiếu không có cơ sở để tra cứu quá trình tham gia BHXH  của bạn. Bạn muốn chốt sổ BHXH và lãnh lại tiền BHXH một lần cho thời gian đã tham gia BHXH. Bạn quay lại BHXH nơi đơn vị Bạn đóng trụ sở để được hướng dẫn và làm thủ tục cấp lại sổ BHXH và chốt sổ BHXH để giải quyết một lần.
x

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ảnh viền

DMCA.com Protection Status